Mẹ cần đặc biệt chú ý đến 10 bất thường ở bộ phận sinh dục bé Trai và Bé Gái

10 bất thường ở bộ phận sinh dục bé Trai và Bé Gái sẽ được chỉ rõ ra ngay sau đây để phụ huynh có thể sớm nhận biết được liệu con em của mình có đang gặp phải vấn đề khác thường nào hay không. Lưu ý, thường thì các bất thường ở bộ phận sinh dục càng phát hiện sớm thì càng dễ khắc phục, thế nên mẹ hãy chăm chút để ý kĩ đến bộ phận này của trẻ ngay từ khi bé sinh ra nhé!

Hãy cùng phonggiaoduckienxuong.edu.vn chúng tôi tìm hiểu xem đâu là những bất thường ở bộ phận sinh dục của bé trai và bé gái ngay bây giờ nhé!

Những bất thường ở bộ phận sinh dục bé trai

1. Hẹp da quy đầu

Hẹp da quy đầu sinh lý: Khi mới sinh, thường thì đa số bé trai đều bị hẹp da quy đầu. Đây là hiện tượng bình thường. Khi lớn, lớp da sẽ tự dãn rộng ra .

Hẹp da quy đầu bệnh lý:Một số bé trai da bao quy đầu vẫn chật và không giãn rộng mặc dù đã lớn cho nên mẹ buộc phải cho trẻ đi cắt bao quy đầu sớm. Dấu hiệu nhận biết về bệnh : khó đi tiểu,sưng tấy, tiểu đau rát, nước tiểu làm phồng bao quy đầu, có mủ,…

2. Bìu to bất thường

Khi sanh bé ra,nhiều người lo lắng vì bộ phận sinh dục của con to bất bất thường nhưng nếu bác sĩ phụ sản không thông báo gì về việc đó thì mẹ không cần lo lắng nhé. Đây là chuyện bình thường ở trẻ mới sinh và  khi trẻ được vài tuần tuổi thì sẽ tự mất đi. Nếu mẹ thấy con khó khăn khi đi tiểu, bìu con to bất thường, quấy khóc và không giảm sau vài tuần sinh thì cần đưa bé đi khám ngay.

3. Tinh hoàn xoắn

 • Dấu hiệu: Trẻ thường khóc, bìu to sưng, đỏ, đau, rát ở một bên tinh hoàn, đi tiểu buốt, gắt… có những biểu hiện như trên, mẹ cần nhanh chóng đưa con đi khám ngay vì có thể bé bị xoắn tinh hoàn
 • Nếu cấp cứu kịp thời,trường hợp thế này bác sĩ sẽ mổ gấp để tháo xoắn,và nếu trễ có thể khiến con mất một bên tinh hoàn hoặc cả 2 bên suốt đời.

Mẹ cần đặc biệt chú ý đến 10 bất thường ở bộ phận sinh dục bé Trai và Bé Gái

4. Tinh hoàn lệch vị trí

 • Tinh hoàn lệch vị trí đa số hay xảy ra với trẻ dưới 6 tuổi. Bởi sau một thời gian,tinh hoàn sẽ tự lọt xuống bộ phận sinh dục trở về đúng vị trí nên mẹ không cần quá lo lắng.
 • Ngoài ra, mẹ có thể giúp con bằng cách cho bé nằm lên giường, và dùng tay ấn nhẹ ngang phần háng để tinh hoàn tụt xuống. Cách làm này có thể đạt hiệu quả khi đây là trường hợp sinh lý bình thường.
 • Với trường hợp, mẹ đã thực hiện cách trên mà tinh hoàn trẻ vẫn không về vị trí thì cần cho trẻ đi làm phẫu thuật.

5. Viêm đường tiết niệu

 • Dù bộ phận sinh dục bé trai có cấu tạo đơn giản hơn nhưng bé trai cũng có nguy cơ viêm đường tiết niệu như bé gái. Triệu chứng là:  đau bụng quằn quại, sốt, quấy khóc, bỏ ăn… cần dẫn con đi  chụp X-quang phòng trường hợp bị dị tật bộ phận sinh dục bẩm sinh.
 • Nếu bé được kết luận viêm đường tiết niệu, mẹ cần chăm sóc con cẩn thận hơn vì nếu không có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, gây hoại tử ống thận, xơ teo thận, trào ngược bàng quang, bể thận mãn…

6. Lỗ tiểu thấp

Cần theo dõi lỗ tiểu của con có thẳng theo dương vật hay nằm dưới dương vật. Nếu nằm dưới thì bị bất thường và nhanh chóng đưa con đi làm phẫu thuật  sớm để đưa lỗ tiểu về vị trí bình thường.

Những bất thường ở bộ phận sinh dục bé gái

1. Dính môi bộ phận sinh dục

Bộ phận sinh dục của con gái gồm hai môi bé và hai môi lớn, vị trí phía phía trước âm đạo. Chúng sẽ tách nhau ra với trường hợp môi bình thường thì giúp bé thuận lợi đi tiểu. Tuy nhiên,một số trẻ bị dính môi và mẹ cần lưu ý những điều sau:

Mẹ cần đặc biệt chú ý đến 10 bất thường ở bộ phận sinh dục bé Trai và Bé Gái

 • Dính môi nhưng vẫn hở một khe nhỏ và đi tiểu được: TRường hợp này mẹ sẽ phát hiện ra khi vệ sinh cho bé. Một số khác có thể bị nhiễm trùng  do cấu tạo bộ phạn sinh dục của bé gái phức tạp + dính môi,triệu chứng:quấy khóc, đau rát khi đi tiểu, đau bụng… cần đưa bé đi khám và làm phẫu thuật sớm.
 • Dính môi hoàn toàn: Trường hợp này trẻ không thể đi tiểu được, bàng quang căng tức, khó chịu, đau buốt, quấy khóc và sốt. Cần đi khám và đưa đi phẫu thuật ngay lập tức.
 • Lưu ý: Mẹ không tự ý dùng tay tách môi của trẻ và bôi các loại kem không rõ vì có thể dẫn gấy viêm nhiễm âm hộ cho bé.

2. Viêm đường tiết niệu

 • Tỉ lệ viêm đường tiết niệu, viêm âm đạo cao hơn bé trai do cấu tạo bộ phận sinh dục phức tạp. Ở bé gái, lỗ âm đạo gần hậu môn nên rất dễ bị nhiễm nấm từ hậu môn
 • Nếu thấy con hay gãi ngứa , đi tiểu khó, đau rát, buốt thì có thể bé đã bị viêm đường tiết niệu. Cần đưa trẻ đi khám và điều trị triệt để để tránh những biến chứng về sau dẫn đến vô sinh,…

3. Dị tật âm đạo

 • Không có âm đạo: Trường hợp này  thường thì sẽ được làm phẫu thuật sau khi sinh.
 • Âm đạo bị teo: Bé gái vẫn có bộ phận khác như tử cung, buồng trứng bình thường nhưng âm đạo lại bị teo đi. Mẹ sẽ khó phát hiện ra vì bé gái vẫn đi tiểu bình thường. Mẹ sẽ phát hiện khi vô tình đưa bé đi khám phụ khoa định kỳ.

4. Dị tật phần phụ bên trong

Đó là tử cung, buồng trứng, vòi trứng. Các dị tật như bé không có tử cung, tử cung đôi, tử cung có vách ngăn, tử cung một sừng,…Mẹ chỉ có thể biết những dị tật này khi đưa trẻ đi khám phụ khoa thôi nhé.

Chúng tôi vừa “điểm mặt gọi tên” tất cả những dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục của bé trai và bé gái, mong rằng phụ huynh sẽ có biện pháp quan tâm chăm sóc con đúng cách hơn để tránh để lại hậu quả nặng nề về sau. Chúc các mẹ nuôi con khỏe-dạy con ngoan. Đừng quên đồng hành và ủng hộ phonggiaoduckienxuong.edu.vn nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết mới