Đậm đà tình người miền Trung với cách làm xôi đậu đen ngon xứ Quảng

Xôi đậu đen là một món xôi đặc trưng và nổi tiếng của người dân xứ Quảng. Khác với món xôi đậu đen ở những nơi khác, xôi đậu đen xứ Quảng lôi cuốn thực khách bởi hương vị rất đặc biệt. Nhờ có chút gừng nồng nàn và ấm áp như tình người đất Quảng quyện trong từng hạt gạo đã làm nên hương vị giản dị mà rất riêng, khiến ai ăn rồi cũng sẽ nhớ mãi. Vậy hôm nay hãy cùng phonggiaoduckienxuong.edu.vn khám phá cách làm xôi đậu đen xứ Quảng đậm đà hương vị nhé.

Nguyên liệu:

  1. 2 chén gạo nếp
  2. 1 chén đậu đen
  3. 1/2 chén đường nâu
  4. 1 củ gừng nhỏ
  5. 2 thìa cafe vừng rang
  6. 2 thìa cafe muối

Cách làm xôi đậu đen xứ Quảng

Bước 1 : Đậu đen ngâm trong nước khoảng 8 tiếng cho mềm, sau đó đãi sạch. Gạo nếp ngâm với nước có pha 2 thìa cafe muối, để qua đêm, sau đó đãi sạch gạo.

Đậm đà tình người miền Trung với cách làm xôi đậu đen xứ Quảng - hình 1

Bước 2 : Đổ đậu đen vào nồi để ninh. Đến khi thấy hạt đậu đã bở bạn cho thêm một nửa số đường vào và đun thêm khoảng 30 phút nữa cho hạt đậu đen ngấm đường. Sau đó bắc nồi đậu đen xuống, để nguội rồi rây lấy phần nước, phần hạt đậu bỏ riêng. Cho gạo nếp ngâm với nước đậu đen khoảng 4 tiếng rồi vớt ra rá. Lúc này hạt gạo đã ngấm nước đậu đen và có màu tím nhạt.

Đậm đà tình người miền Trung với cách làm xôi đậu đen xứ Quảng - hình 2

Bước 3 : Trộn lẫn gạo nếp với các hạt đậu đen, đem đi đồ bằng chõ hấp khoảng 20 phút thì đổ nốt phần đường còn lại vào và lấy đủa cả xới lên cho đều. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và giã mịn.

Đậm đà tình người miền Trung với cách làm xôi đậu đen xứ Quảng - hình 3

Bước 4 : Tiếp tục đồ xôi đậu đen cho đến khi gạo nếp chín thì bạn đổ gừng đã giã mịn vào và xới đều tay. Đồ xôi thêm khoảng 10 phút nữa thì bắc ra. Để xôi đậu đen một lúc cho đến khi còn hơi ấm thì bạn xúc xôi vào khuôn, bên trong rắc ít vừng rang. Ấn chặt tay để xôi dính vào khuôn.

Đậm đà tình người miền Trung với cách làm xôi đậu đen xứ Quảng - hình 4

Sau đó nhấc khuôn ra, bày xôi ra đĩa là bạn đã hoàn thành món xôi đậu đen xứ Quảng rồi.

Đậm đà tình người miền Trung với cách làm xôi đậu đen xứ Quảng - hình 5

Món xôi đậu đen xứ Quảng đã sẵn sàng mời bạn thưởng thức rồi. Hương vị của món xôi này rất đặc biệt nhờ được thấm đẫm nước đậu đen và có chút gừng thơm thơm, cay cay đầy cuốn hút. Hơn nữa xôi đậu đen còn rất tốt và bổ dưỡng cho sức khỏe nữa. Chúc các bạn thành công với cách làm xôi đậu đen xứ Quảng nhé.

Bài viết mới