Cách làm mứt bí đao xanh

Cách làm mứt bí đao xanh không cần nước vôi trong là chủ đề mà mình sẽ giới thiệu sau đây, là món mứt không thể thiếu trong mâm mứt của mọi nhà. Chắc bạn đã biết món canh bí đao mà hàng ngày ta hay ăn hay là nước ép bí đao mà các chị em phụ nữ dùng để giảm cân. Tuy nhiên với cách làm mứt từ bí đao mà sẽ nói sau đây sẽ làm cho bạn có cái nhìn khác hơn về công dụng của trái bí đao.

Cách làm mứt bí đao xanh

Nguyên liệu:

  1. 10kg bí đao
  2. 8 lít nước vôi
  3. 25g phèn chua
  4. 4kg đường trắng
  5. Nước hoa bưởi
  6. Phẩm màu xanh

Cách làm mứt bí đao và bí xanh dẻo ngon không cần nước vôi trong hình 1

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bí đao mua về đem gọt lớp vỏ ngoài đi, bỏ hết phần ruột, còn phần thịt bí đao dùng dao xắt thành từng miếng tầm 5cm. Đem ngâm bí đao vào nước và đem rửa sạch rồi dàn đều ra rổ để thật ráo nước nhé.

Cách làm mứt bí đao và bí xanh dẻo ngon không cần nước vôi trong hình 2

Cho phèn chua vào nước và cho nồi lên bếp đun sôi lên. Sau đó, cho bí đao vào chần sơ tầm 2 phút để bí đao có độ trong rồi xả lại với nước lạnh. Để bí đao ra ngoài chỗ thoáng tầm 3 giờ cho bí đao khô lại.

Cách làm mứt bí đao và bí xanh dẻo ngon không cần nước vôi trong hình 3

Bước 2: Tiến hành làm mứt bí đao và bí xanh

Đem ướp bí đao với đường theo tỉ lệ 1kg bí đao tương ứng 750g đường trắng và trong vòng 4 tiếng để đường tan hết. Thi thoảng có thể sóc lên cho đường và bí đao ngấm với nhau.

Cách làm mứt bí đao và bí xanh dẻo ngon không cần nước vôi trong hình 4

Khi bí đao đã ngấm với đường thì chia bí đao làm 2 phần. Một phần trút vào chảo rộng để làm khô nước. Một phần để làm mứt bí xanh.

Bước 3: Hoàn thành làm mứt bí đao và bí xanh

Đối với phần mứt bí đao cho đường vào chảo nấu đến khi đường cạn thêm nước hoa bưởi vào đảo đều tay lên đợi đến khi đường ráo bám vào từng miếng mứt thì bạn đã làm xong mứt bí đao.

Cách làm mứt bí đao và bí xanh dẻo ngon không cần nước vôi trong hình 5

Đối với mứt bí xanh thì đem số bí xanh bạn để lại vào chảo thêm ít phẩm màu để mứt có màu xanh rồi đảo lại với nhau. Đợi mứt nguội lấy ra ăn hoặc đem bảo quản.

Cách làm mứt bí đao và bí xanh dẻo ngon không cần nước vôi trong hình 6

Cách làm mứt bí đao trắng

Nguyên liệu:

  1. Bí đao, đường
  2. Phèn chua
  3. Nước vôi trong và vani
  4. Tỉ lệ bí đao tươi và đường là 1kg bí đao – 0,5kg đường.

Cách làm:

Bước 1: Bí đao tươi mua về chúng ta dùng dao gọt bỏ phần vỏ xanh và ruột lấy phần cùi trắng, rửa sạch thái miếng vuông dài 5cm.

Cách làm mứt bí giòn ngọt, trắng muốt - 2

Bước 2: Nước vôi trong pha loãng, ngâm bí vừa thái với nước vôi đã chuẩn bị khoảng 5 đến 7 tiếng. Tốt nhất là ngâm qua đêm sau đó vớt ra rửa lại nhiều lần bằng nước cho hết sạch mùi vôi.

Cách làm mứt bí giòn ngọt, trắng muốt - 3

Bước 3: Trần bí với nước phèn chua sôi trong vòng 1 đến 2 phút rồi tiếp tục vớt ra rửa sạch để ráo nước.

Cách làm mứt bí giòn ngọt, trắng muốt - 4

 Bước 4: Ướp bí với đường, để trong vòng 4 đến 5 tiếng cho đường tan và ngấm vào bí.

Cách làm mứt bí giòn ngọt, trắng muốt - 5

Bước 5: Bước quan trọng nhất, cho bí đã ngâm đường vào chảo đun nhỏ lửa, đảo đều tay. Đảo cho đến khi thấy cạn nước, đường kết tinh bám đều vào bí thì tắt bếp nhỏ vani vào đảo qua một lượt nữa. Chờ bí nguội và khô bỏ vào lọ thủy tinh bảo quản.

Cách làm mứt bí giòn ngọt, trắng muốt - 6

Cách làm mứt bí đao tím

Cách làm mứt bí đao tím sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho những ngày xuân năm nay của gia đình đổi mới khay mứt của gia đình. Mứt là một trong những món khá gần gũi với người Việt đặc biệt là những loại mứt bí trắng đã không còn xa lạ với các chị em nội trợ nữa rồi. Bạn có thể biến tấu một chút để vào bếp chế biến ngay mứt bí đao tím vừa thơm ngon lại hấp dẫn. Nếu bạn còn lo lắng sợ chế biến khó thì hôm nay ilamdep sẽ cùng bạn vào bếp chế biến mứt bí đao tím nhé.

Nguyên liệu:

  1. 500g bí đao
  2. 200g bắp cải tím
  3. 300ml nước lọc
  4. 50g đường
  5. Nước cốt chanh.

Cách làm mứt bí đao tím ngon miệng đẹp mắt chiêu đãi gia đình hình 1

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bí đao gọt vỏ rửa sạch khoét bỏ ruột. Dùng muỗng múc kem để khoét bí đao thành những phần tròn nhỏ.

Cách làm mứt bí đao tím ngon miệng đẹp mắt chiêu đãi gia đình hình 2

Bắp cải tím rửa sạch thái vụn, cho bắp cải cùng 300ml nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, dùng rây để lọc lấy phần nước rồi hòa cùng với nước cốt chanh.

Cách làm mứt bí đao tím ngon miệng đẹp mắt chiêu đãi gia đình hình 3

Bước 2: Tiến hành làm mứt bí đao tím

Cho thêm đường khuấy đều và âu nước bắp cải tím đến khi đường tan ra hết cho bí đao vào tôm nước đậy kín nắp lại cho vào ngăn mát tủ lạnh 3 tiếng.

Cách làm mứt bí đao tím ngon miệng đẹp mắt chiêu đãi gia đình hình 4

Bước 3: Hoàn thành làm mứt bí đao tím

Lấy mứt bí đao tím ra đĩa để thưởng thức.

Cách làm mứt bí đao tím ngon miệng đẹp mắt chiêu đãi gia đình hình 5

Cách làm mứt bí đỏ

Cách làm mứt bí đỏ miếng chế biến không mấy cầu kì chỉ chút thời gian vào bếp bạn đã có thể trổ tài chế biến cho gia đình cùng thưởng thức. Bí đỏ là nguồn thực phẩm khá gần gũi trong chế biến món ăn của các gia đình Việt bạn đã từng sử dụng để nấu chè hay nấu canh. Bây giờ bạn còn có thể sử dụng để làm mứt bí đỏ miếng cho dịp tết năm nay. Nếu bạn còn lo lắng sợ khó chế biến hôm nay ilamdep sẽ cùng bạn vào bếp chế biến ngay món mứt bí đỏ miếng.

Nguyên liệu:

  1. 700g bí đỏ
  2. 270g đường
  3. 1 muỗng vôi hòa với 1.5 lít nước
  4. 1 quả cam
  5. Muối.

Cách làm mứt bí đỏ miếng ngon đơn giản tại nhà chế biến trong nháy mắt hình 1

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bí đỏ gọt vỏ thái miếng dài nhỏ đem rửa qua nước lạnh, đem ngâm trong âu nước vôi trong đã pha sẵn. Ngâm bí đỏ trong 2 tiếng rồi vớt ra rổ đem rửa sạch nhiều lần với nước.

Cách làm mứt bí đỏ miếng ngon đơn giản tại nhà chế biến trong nháy mắt hình 2

Cam gọt vỏ bên ngoài thái sợi.

Cách làm mứt bí đỏ miếng ngon đơn giản tại nhà chế biến trong nháy mắt hình 3

Bước 2: Tiến hành làm mứt bí đỏ miếng

Đun 170g đường cùng 700ml nước đun sôi vào nhau đến khi đường tan hết cho bí và cam vào cùng luộc trong 30 phút. Lấy bí đỏ và vỏ cam ra rổ cho ráo rồi cho số đường còn lại cùng 70ml nước lạnh vào chảo chống dính đun sôi khoảng 2 phút. Cho vỏ cam và bí đỏ vào đảo nhẹ đến khi đường khô kết tinh xung quanh thì tắt bếp.

Cách làm mứt bí đỏ miếng ngon đơn giản tại nhà chế biến trong nháy mắt hình 4

Bước 3: Hoàn thành làm mứt bí đỏ miếng

Cho mứt bí đỏ miếng ra ngoài đợi nguội bạn cho ra đĩa để thưởng thức.

Cách làm mứt bí đỏ miếng ngon đơn giản tại nhà chế biến trong nháy mắt hình 5

Phù…Thế là xong, ta để mứt bí ở chỗ khô thoáng và đợi cho nó thật nguội rồi mới cất vào cái lọ đẹp rồi đậy kín, chờ đến ngày mùng một tết đem ra đãi khách. Với cách làm mứt bí đao xanh trên do chính tay bạn làm sẽ phải khiến cho những người thân, anh em, bạn bè hay dòng họ cũng phải lác mắt cho mà xem./.

Bài viết liên quan

Bài viết mới