Cách làm muối vừng bùi, thơm ngon lại cực nhanh và đơn giản

Cách làm muối vừng là công thức chế biến món chấm rất đặc biệt, có thể dùng khi ăn kèm với xôi, chấm bí hay bầu, hoặc những loại rau củ luộc khác, cách làm cũng không yêu cầu cao đâu nhé.

Nguyên liệu:

  1. Bột canh
  2. Lạc: 300g
  3. Vừng: 100g

Cách làm muối vừng bùi, thơm ngon lại cực nhanh và đơn giản

Cách làm muối vừng ngon

Muốn có được cách làm muối vừng ngon thì cần nhất là chọn được loại lạc hạt to, chắc, không bị mốc, cũng không nên dùng loại hạt bị lép hoặc có màu lạ, nên dùng loại có màu hồng tự nhiên sẽ ngon nhất. Cách rang lạc ngon là phải rang lửa nhỏ, khi lạc chín thơm thì cuộn vào một tờ báo lớn đợi nguội mới đem sát sạch vỏ.

Bắc chảo lên bếp chờ chảo nóng hẳn thì cho vừng vào, đảo thật nhanh tay để vừng rang không bị cháy, khi thấy chảo vừng có những tiếng nổ lách tách thì nghĩa là vừng đã chín. Tắt bếp rồi đổ vừng ra Vừng cho vào chảo rang khi chảo thật nóng, vặn nhỏ lửa thì mới cho vừng vào, nhanh tay dùng đũa đảo liên tục để tránh bị cháy vừng. Bạn rang cho đến khi vừng nổ tanh tách là được. Rang vừng xong nên đổ ra mẹt chứ không nên để nguyên trong chảo vì độ nóng của chảo có thể khiến vừng bị cháy. Cách làm muối vừng đen cũng làm y nguyên như công thức làm muối vừng này nhé.

Nếu dùng muối cho vào muối vừng thì cho muối vào chảo rang để muối mịn hơn, nếu dùng bột canh thì không cần thực hiện bước này cũng được nhé.

Cho vừng vào cối giã nhỏ, còn lạc rang ta chỉ đập dập, nếu dùng muối thì cũng cần cho muối vào giã nhỏ nhé. Cho lạc + vừng + muối (hoăc bột canh) trộn đều với nhâu rồi cho vào hộp kín để dùng dần.

Nếu muốn bạn có thể dùng máy xay sinh tố để xay vừng.

Một chút bí quyết nhỏ cho cách làm muối vừng ngon:

– Đợi vừng và lạc rang nguội hẳn thì mới giã để vừng và lạc không bị bết dính.

– Không nên giã lạc nhỏ, như vậy muối vừng sẽ không được bùi, thơm và ngậy.

– Không nên để muối vừng quá lâu, như vậy sẽ không còn thơm ngon như ban đầu nữa.

Bài viết mới